10/02/2555
ทุกวันนี้คุณทานข้าวจานเดียว
ตกอยู่จานละเท่าไหร่ คุณพอใจกับราคาที่ต้องจ่ายแล้วหรือไม่
คิดว่าราคารแบบนี้ยุติธรรมแล้ว หรือว่าแพงไป
ล่าสุดมีรายงานข่าวว่าผู้บริโภคบางรายบอกว่า ขณะนี้ราคาอาหารปรุงสำเร็จปรับตัวสูงขึ้นทำให้ต้องหาร้านที่มีราคาถูกเพื่อลดค่าใช้จ่าย
โดยระบุว่า ราคาอาหาร ไม่ว่าจะเป็นข้าวราดแกง ก๋วยเตี๋ยว
หรืออาหารตามสั่งที่ยอมรับได้ ควรจะอยู่ที่ราคาประมาณจานละ 25-30 บาท และไข่ดาว 1
ฟองควรมีราคาไม่เกิน 5 บาท เนื่องจากขณะนี้เนื้อหมู ไก่ รวมทั้งไข่ไก่ มีราคาลดลง
เมื่อได้ยินเสียงผู้บริโภคแบบนี้
อธิบดีกรมการค้าภายใน นางวัชรี วิมุกตายน
ก็ต้องหาทางช่วยเหลือผู้บริโภค โดยเธอได้เรียกประชุมผู้เกี่ยวข้อง
ทั้งห้างค้าปลีก-ค้าส่ง และอาคารสำนักงาน หลังจากมีการร้องเรียนราคาอาหารแพงผ่านสายด่วน
1569 เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในห้าง ซึ่งอาหารจานเดียวราคาเฉลี่ยอยู่ที่จานละ 35-45
ซึ่งขณะนี้กรมการค้าภายในอยู่ระหว่างการจัดทำรายละเอียดต้นราคาอาหารให้
รมว.พาณิชย์พิจารณา เพื่อออกประกาศราคาแนะนำอาหารจานเดียวที่เหมาะสม เช่น
ข้าวไข่เจียว ข้าวกะเพราหมู ราคาอาหารแนะนำควรจะอยู่ที่ 25-30 บาท
ซึ่งเป็นราคารวมวัตถุดิบและเครื่องปรุง รวมถึงค่าแรงและค่าเช่าพื้นที่แล้ว
คงต้องดูกันต่อว่าราคาอาหารในห้างจะลดลงหรือไม่
หลังกระทรวงพาณิชย์ประกาศราคาแนะนำออกมา
และเราจะได้เห็นราคาอาหารในห้างจานหนึ่งมีราคาจานละ 25 ซักจานได้หรือไม่ ต้องตามดูต่อ
ผมเชื่อว่าหลายคงทานข้าวตามตลาด
ท้องถนนทั่วไป จึงลองไปถามพ่อค้า แม่ค้าอาหารแถวเยาวราชว่า ราคาอาหารจานเดียวควร
อยู่ที่ 25-30 บาท คิดเห็นอย่างไร ปรากฏว่ามีทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย
ร้านที่ขาย 25-30 บาทบางร้านบอกว่าเพราะขายเยอะ และสงสารผู้บริโภค
ส่วนร้านที่ขายไม่ได้ในราคานี้ ก็บอกว่ามีค่าใช้จ่ายหลายอย่างถึงแม้ราคาเนื้อหมู
เนื้อไก่จะลดลง แต่ผักและเครื่องเทศมีราคาที่สูงขึ้น แม่ค้าคนหนึ่งกล่าว
เห็นราคาอาหารแพงขึ้นนั่นคงหมายความว่า
ค่าครองชีพในปัจจุบันสูงขึ้น จึงอยากฝากไปยังบริษัท ห้างร้านต่างๆ ให้ขึ้นเงินเดือนกับลูกน้อง
ลูกจ้าง เพื่อให้สมดุลกับค่าครองชีพที่เปลี่ยนแปลงไป จะได้หรือไม่ ?
ฝ่ายข่าว Nation U Channel
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น